Collagen là gì? Tại sao bổ xung collagen giúp chống lại sự lão hóa của da.

Collagen là một loại protein. Collagen chiếm khoảng 25% - 30% tổng lượng protein trong cơ thể người. Nó là thành phần chính của các mô liên kết của cơ thể người. Collagen tìm thấy nhiều nhất ở da, dây chằng, gân, cũng có nhiều ở trong mạch máu, sụn, giác mạc, ruột, đĩa điệm.

Các nhà y học thường ví collagen như một loại keo kết dính các bộ phận trong cơ thể người thành một khối thống nhất. Nhiệm vụ chính của Collagen liên kết các mô lại với nhau, chính vì vậy collagen chiếm đến 80% trong các mô liên kết.

Tại sao bổ xung collagen giúp chống lại sự lão hóa da?

Collagen chiếm khoảng 70% cấu trúc da. Collagen nằm ở lớp hạ bì của da. Ngoài nhiệm vụ liên kết các mô của da, collagen còn có nhiệm vụ tạo sự đàm hồi cho da. Sở dĩ chúng ta có thể cười, nói, véo tay... mà không việc gì là nhờ vào collagen. 

Cũng giống như các tế bào khác trong cơ thể, theo thời gian collagen cũng bị thoái hóa. Theo các nhà nghiên cứu từ năm 25 tuổi trở đi mỗi năm da chúng ta sẽ mất 1.5% lượng collagen bị thoái hóa, đến năm 30 tuổi da của chúng ta sẽ mất đi 15% lượng collagen, năm 40 tuổi da chúng ta sẽ mất đi 30% lượn collagen đến năm 50 tuổi da chúng ta mất đi 45% lượng collagen.

Do lượng collagen mất đi da chúng ta mất đi sự đàn hồi dẫn đến viết nhăn, lõn li ti, da bị sần sùi màu da bị sạm và tối không còn căng mịn và sáng như trước.

Việc bổ xung collagen cho da là giải phát tốt nhất và hoàn hảo nhất để chống lại sự lão hóa của da. Với việc bổ xung lượng collagen mất đi giúp da của chúng ta trở nên căng mịn và trẻ đẹp hơn cả chục tuổi so với tuổi thật. 

Bổ xung collagen hiện nay có khá nhiều cách khác nhau tuy nhiên có 3 cách chính:

- Tiêm collagen trực tiếp vào da: Đây là cách mà các thẩm mỹ viện hay áp dụng nhất. Vì cách này là cách nhanh nhất do collagen được tiêm trực tiếp vào da nên có tác dụng chỉ sau vài giờ tiêm.

- Uống thực phâm chức năng collagen: đây là cách khá an toàn và cũng mang lại hiệu quả rất cao do giá thành rẻ và cũng đặc biệt an toàn.

- Sử dụng thực phẩm giàu Collagen: sử dụng thực phẩm giàu collagen như sụn động vật, thịt đỏ,... là cách khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên do quá trình hấp thụ và chuyển hóa collagen khá phực tạp. Do vậy cách này thường có tác dụng chậm và cũng phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

 

 

Chia sẻ: