Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất!

Việc sử dụng kem chống nắng vào thời gian nào, ở đâu và như thế nào để mang lại hiệu quả luôn luôn là câu hỏi làm chúng ta đau đầu. Để có thể nói ngắn gọn vấn đề sử dụng bao nhiêu là đủ, khi nào nên sử dụng chúng và khi nào nên thoa lại cũng thực sự là một điều phức tạp. Chúng tôi cũng lo ngại về điều đó vì khi các vấn đề trở nên phức tạp hơn thì có rất nhiều người trong chúng ta sẽ vứt chúng sang 1 bên và nói rằng “tại sao lại phải phiền hà đến như vậy!”

Chúng tôi không muốn bạn làm điều đó!

Không có gì là cần thiết hơn để giữ da luôn trẻ, khỏe (bao gồm cả việc làm giảm các nguy cơ ung thư da) như kem chống nắng có tỷ lệ SPF 30 hoặc cao hơn. Nhưng bạn cần biết cách để sử dụng kem chống nắng cho hiệu quả hoặc bạn sẽ không nhận được bất cứ sự bảo vệ nào từ sản phẩm như lời quảng cáo. Rất nhiều người trong chúng ta phạm sai lầm khi sử dụng kem chống nắng, vậy nên giờ sẽ là lúc để chúng ta làm rõ mọi vấn đền rối ren về sản phẩm này và tìm ra cách sử dụng chúng sao cho đúng đắn, đạt được hiệu quả cao nhất.

Những thông tin nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ việc sử dụng kem chống nắng, đồng thời đưa đến cho bạn những sự thật về nó để bạn có thể nhận được sự bảo vệ tốt nhất.

Khi nào bạn nên sử dụng kem chống nắng

Một vấn đề quan trọng mà các chuyên gia y tế hay các nhà khoa học đều đồng ý: kem chống nắng sẽ luôn là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da ban ngày của bạn. Bất cứ một sản phẩm chăm sóc da nào sử dụng sau bước kem chống nắng sẽ làm giảm mức độ hiệu quả của kem chống nắng trên da. Sự thật này là một điều dễ hiểu. Đây cũng là cách mà mọi loại kem chống nắng được kiểm nghiệm để điều chỉnh chỉ số SPF, vậy nên bạn cần sử dụng đúng các quy trình để có được sự bảo vệ tốt nhất hơn là miễn cưỡng sử dụng trên da mà không mang lại hiệu quả.

Bạn có cần sử dụng kem dưỡng ẩm trước khi sử dụng kem chống nắng hay không? Câu trả lời: có thể là không. Rất nhiều kem chống nắng bề mặt có chứa những thành phần chống lão hóa, cũng như cung cấp đủ độ ẩm cho da, vậy nên bạn không cần sản phẩm thứ hai miễn là chúng có chỉ số SPF 30.

Để tăng cường khả năng trẻ hóa làn da, bạn có thể luôn phải sử dụng serum chống lão hóa trước khi sử dụng kem chống nắng. Thành phần chống lão hóa sẽ giúp xây dựng một hàng rào che chắn cho da tránh được các tác động gây hại từ môi trường có thể từ từ làm hỏng vẻ ngoài tươi trẻ của da, điều này chỉ hoạt động hiệu quả nếu bạn sử dụng kem chống nắng.

Dùng kem chống nắng liều lượng như thế nào là vừa đủ

Thông thường chúng ta hay nhìn thấy hướng dẫn là thoa kem chống nắng “tự do”, nhưng thật sự ý nghĩa của việc “sử dụng tự do” này là gì? Hàm lượng trung bình mà mọi người hay thoa khi sử dụng kem chống nắng bằng ½ thìa cà phê cho toàn mặt, thêm một lượng khoảng 1 ounce (28gr, hoặc 30ml) cho toàn bộ cơ thể.

Nhìn chung là như vậy, nhưng có một điều bạn luôn cần phải nhớ rằng: mỗi một người sẽ có kích thước khuôn mặt và dáng người khác nhau, lúc này liều lượng đủ mà bạn cần để sử dụng cần phải tính toán lại. Có rất nhiều dạng công thức toán học cho việc này, nhưng hầu như chúng ta thường nói với nhau rằng “dùng nhiều thêm một chút”. Hãy thoa lên da một hàm lượng vừa đủ sau đó massage nhẹ nhàng và đợi cho đến khi thấy chúng thấm vào da. Hàm lượng kem chống nắng bạn cần phụ thuộc vào diện tích da mà bạn cần bảo vệ.

Để minh họa rõ hơn việc sử dụng kem chống nắng sao cho hiệu quả, chúng ta sẽ xét đến thực tế này. Nếu bạn mặc bikini và bạn có vóc dáng hơi lớn thì khoảng 1 ounce (28,3495 gr) là không đủ, còn nếu bạn mặc quần áo bảo hộ đã hạn chế được những phần trên cơ thể tránh bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lúc này bạn sẽ cần ít hơn 1 ounce. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn với lượng quần áo dạo phố mỏng manh vào mùa hè có thể bảo vệ bạn cả ngày dài ở bên ngoài trời. Lúc này, bạn cần đến những sản phẩm bảo hộ giúp chống nắng của các nhãn hiệu như Sun precautions và Coolibar. Cả hai công ty này đều bán loại quần áo đặc biệt đã qua thử nghiệm và được chứng minh có khả năng chống nắng, ngay cả khi nó được giặt nhiều lần.

Cần bao nhiêu thời gian để bạn có thể ra ngoài sau khi thoa kem chống nắng?

Không cần nghi ngờ gì nữa, bạn cần phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày trước khi ra khỏi nhà. Hãy đợi cho đến khi sản phẩm thẩm thấu vào da rồi bạn hãy ra ngoài, khi kem chống nắng được thẩm thấu hoàn toàn vào da sẽ mang lại hiệu quả chống lại các tác nhân gây hại tốt hơn. Có một sự thật mà sẽ khiến bạn kinh ngạc (ngay cả chúng tôi cũng vậy), đó là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làn da của bạn bắt đầu bị tổn thương ngay từ phút đầu tiên da bạn tiếp xúc với ánh nắng!

Theo quy tắc chung, tốt nhất nên thoa kem chống nắng trước khi bạn ra ngoài từ 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bạn nên để chúng thẩm thấu vào da trước khi mặc đồ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn mặc đồ ngay khi bạn vừa thoa kem chống nắng thì chúng sẽ bị lau đi hết bởi quần áo của bạn. Đây là điều hoàn toàn không tốt, vì kem chống nắng sẽ không hoạt động được hiệu quả, thực hiện đúng nhiệm vụ của mình bởi vị trí của chúng là trên da bạn chứ không phải trên quần áo của bạn.

Chúng tôi biết điều này rất khó thực hiện vì nhiều khi thời gian không cho phép nếu bạn đang cần ra ngoài, nhưng bạn hãy làm những gì tốt nhất có thể cho làn da của mình. Nếu bạn có thể đợi ít nhất 15 phút trước khi bạn mặc đồ là tốt nhất. Hoặc sử dụng kem chống nắng trên vùng da sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt trời sau khi bạn đã mặc đồ và đợi từ 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài.

Bạn có cần thoa lại kem chống nắng sau 2 giờ?

Đây là một chủ đề phức tạp. Chúng tôi cũng mong không phải như vậy, và chắc chắn rằng đó cũng không phải là những gì chúng tôi muốn, nhưng hãy dừng lại một chút và chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu về bước chăm sóc da vô cùng cần thiết này.

Khuyến cáo từ hầu hết các chuyên gia y tế mà bạn thường đọc được hoặc nghe đến đó là thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ. Việc này là cần thiết, thoa lại kem chống nắng nhất là sau khi đi bơi hoặc các hoạt động ra nhiều mồ hôi, vấn đề này chúng tôi sẽ giải thích ngay dưới đây. Bây giờ, chúng ta chỉ nói về việc sử dụng kem chống nắng thông thường và kem dưỡng ẩm có chứa thành phần chống nắng SPF không được thiết kế cho việc đi bơi hoặc dùng cho các hoạt động ra mồ hôi nhiều.

Chỉ số SPF sẽ cho bạn biết thời gian có thể ở dưới nắng mà không khiến cho da trở nên ửng đỏ, một dấu hiệu của việc da bị tổn thương. Nhưng ý chính của việc thoa lại kem chống nắng nằm ở chỗ bạn đang ở ngoài trời và da bạn đang tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nếu bạn thoa kem chống nắng vào buổi sáng và cả ngày hôm đó bạn ở trong phòng, không ra ngoài thì kem chống nắng của bạn vẫn có hiệu quả lâu dài cho đến cuối ngày. Điều này là bởi hiệu quả của kem chống nắng hoạt tính có thể bị bẻ gãy do ánh nắng trực tiếp chiếu vào, không phụ thuộc thời gian. Vậy nên trung bình nếu bạn thoa kem chống nắng vào buổi sáng, thì nó vẫn có tác dụng bảo vệ da bạn trên đường về nhà.

Nhưng việc bạn cần thoa lại kem chống nắng vào ban ngày lại là vấn đề lớn! Sự khuyến khích bạn cần “thoa kem lại sau mỗi 2 giờ” dựa vào sự thật là hầu hết trong chúng ta không có ai thoa lại. Việc bôi lại sau mỗi 2 giờ để có được kết quả lâu dài hơn trong việc bảo vệ da bạn dưới nắng. Nhưng nếu bạn là một người chăm chỉ bôi lại thì sự khuyến khích này là không dành cho bạn.

Kem chống nắng lâu trôi (diều này cần đính chính lại: lâu trôi không có nghĩa là chống thấm nước hoàn toàn vì không có sản phẩm nào gọi là kem chống nắng chống thấm nước, nó chỉ chống thấm nước nhiều hơn một chút so với các loại kem chống nắng thông thường, tất cả các sản phẩm này đều trôi đi sau một 1 thời gian rất ngắn khi tiếp xúc với nước hoặc ra nhiều mồ hôi) lại có một quy định riêng khi áp dụng việc thoa lại kem. Những quy tắc để áp dụng đối với mỗi loại kem chống nắng lại khác nhau, bạn không nên nhầm lẫn. Hiệu quả bảo vệ khi sử dụng kem chống nắng sẽ biến mất hoặc giảm đi nếu bạn không chăm chỉ thoa lại, và cũng cần có phương pháp áp dụng riêng đối với kem chống nắng lâu trôi sao cho phù hợp.

Kem chống nắng lâu trôi có 2 thời gian giới hạn khác nhau để biết lúc nào cần thoa lại, điều này cần được ghi rõ trên nhãn của sản phẩm (nếu nó không được ghi rõ, đừng sử dụng chúng trong việc đi bơi hoặc những hoạt động ra nhiều mồ hôi). Một số kem chống nắng lâu trôi được dán nhãn có hiệu quả đến 40 phút trong khi một vài sản phẩm có hiệu quả đến tận 80 phút. Hiệu quả mỗi loại sẽ cho bạn biết thời gian mà bạn cần thoa lại khi bạn đi bơi hoặc hoạt động ra mồ hôi.

Thêm một tip tránh nắng cho da nữa: để hạn chế được các dấu hiệu lão hóa trên da tay, bạn cần thoa lại kem chống nắng sau khi rửa tay với xà phòng và nước vì chúng sẽ làm mất đi đáng kể những gì bạn vừa bôi, với cả kem chống nắng thông thường và kem chống nắng lâu trôi. Cách tốt nhất là luôn luôn có một tuýp kem chống nắng nhỏ bên người mọi lúc mọi nơi.

Có cần dùng kem chống nắng khi ở nhà cả ngày?

Thật ra là có bởi vì tia UVA của ánh sáng ban ngày vẫn có thể chiếu qua cửa sổ. Đây là một sự thật mà bạn cần phải biết. Ngay cả khi bạn ở trong nhà hoặc lái xe, bạn sẽ không được bảo vệ do tia UV có thể xuyên qua nếu bạn không sử dụng kem chống nắng.

Nếu trong xe, trong nhà hoặc văn phòng của bạn cửa sổ có bộ lọc tia UV thì điều đó thật tuyệt vời, nhưng nó sẽ không thể bảo vệ bạn khi bạn đi bộ đến ô tô, điểm xe bus, đi bộ đến văn phòng hoặc những bữa đi ăn trưa nhanh chóng. Hãy nhớ rằng, ánh nắng mặt trời có thể đe dọa da bạn ngay từ phút đầu tiên da bạn tiếp xúc với nắng

Trang điểm sau khi thoa kem chống nắng

Về việc sử dụng Foundation (sản phẩm không có thành phần chống nắng) sau khi bạn vừa thoa kem chống nắng? Liệu việc này có làm giảm tính năng chống nắng bạn vừa dùng? Nếu bạn làm theo những chỉ dẫn của chúng tôi thì làn da trên gương mặt bạn vẫn được bảo vệ tốt.

  • Đợi từ 3 đến 5 phút cho lớp chống nắng ổn định rồi hãy sử dựng kem nền
  • Hãy đảm bảo rằng lớp kem nền của bạn sẽ mịn màng theo các chuyển động đi xuống
  • Đừng sử dụng phương pháp chà sát
  • Không tạo ra các sức ép trên da và không pha trộn

Nếu bạn không phải tuýp người có thể chờ đợi được thì lựa chọn kem nền hoặc dưỡng ẩm có chứa SPF 30 hoặc cao hơn và sau đó thì sử dụng chúng một cách thoải mái để có được sự bảo vệ tốt nhất cho riêng mình.

Nếu kem nền hoặc kem dưỡng ẩm của bạn kèm cả chống nắng, thì đó là một cách tốt để bảo vệ gương mặt bạn nhưng bạn vẫn cần thoa lại. Nếu bạn không phải người quá thích sự che phủ từ kem nền hoặc các sản phẩm có thể gây nặng da, bí da thì hãy sử dụng kem dưỡng ẩm có thành phần chống nắng, và đừng sử dụng thêm bất cứ sản phẩm nào nữa và coi nó như sản phẩm chống nắng duy nhất của bạn.

Với cùng 1 lí do, đừng sử dụng thêm bột hoặc phấn phủ dạng bột có chứa chống nắng để bảo vệ hàm lượng chống nắng SPF trên da bạn, vì hầu hết moị người không sử dụng đủ số lượng bảo vệ được nêu trên nhãn mắc (và với lí do chính đáng như vậy, thì cần đòi hỏi rất nhiều lượng phấn phủ).

Mặc dù phấn phủ không phải là cách chắc chắn để bảo vệ làn da bạn dưới nắng, nhưng vẫn có rất nhiều cách để cùng lúc sử dụng các sản phẩm trang điểm trong suốt ngày dài, kết hợp sử dụng kem chống nắng và nhớ thoa lại nó vào thời điểm thích hợp để mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn thích dùng phấn phủ hơn thì hãy xem xét dùng chúng với chổi cọ, sẽ ít bị xáo trộn và dễ dàng sử dụng hơn – nhưng sản phẩm phấn phủ dạng nén sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn.

 

Chia sẻ: