Sữa ong chúa tươi gồm những thành phần hóa học gì?

Sữa ong chúa là sản phẩm được tiết ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi để nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt như bơ, màu hơi ngà vàng.
Thành phần hoá học của sữa ong chúa tươi rất phức tạp đến nay người ta vẫn chưa thể phân tích được đầy đủ về nó. Thành phần của sữa ong chúa phụ thuộc vào đàn ong, nguồn hoa...Chính những thành phần phức tạp của nó nên người ta không thể tạo ra sữa ong chúa tươi nhân tạo được.

Theo như nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học, đặc biệt là tiến sỹ Cass Ingram của Trường đại học University of Northern Iowa (UNI) Hoa Kỳ trong thành phần của sữa ong chúa tươi có chứa:

Sữa ong chúa tươi chứa 57% là nước.

– 18% là đường: đường glucose, đường mantose, đường fructose.

– 17% là protein và axit amin tự do: Sữa ong chúa tươi chứa ít nhất 22 loại axit amin tự do thiết yếu cho cơ thể. Các axit amin chiếm 0.6-1.5% thành phần của Sữa ong chúa, trong đó nhiều hơn cả là proline và lysine. Trong tự nhiên, Sữa ong chúa là sản phẩm giàu axit amin nhất.

– 3% là chất béo:  80-90% chất béo trong sữa ong chúa là các axit béo tự do với cấu trúc đặc biệt hiếm gặp trong tự nhiên và hầu hết chúng đều có tính kháng khuẩn. Đây là lý do tại sao khi phân tích vi sinh Sữa ong chúa luôn chứa số lượng vi khuẩn cực thấp so với các loại thực phẩm khác. Phần còn lại là chất béo trung tính, sterol và các hydrocacbon.

  • Trong các axit béo, Sữa ong chúa chứa nhiều nhất là axit béo 10-hydroxy-2-decenoic (10-HAD), chiếm khoảng 1.5-2% thành phần Sữa ong chúa tươi. Đây là một chất có tính năng kháng khuẩn và chống ung thư khá mạnh, chỉ tồn tại tự nhiên duy nhất trong Sữa ong chúa.
  • Một số axit béo thiết yếu khác có mặt trong Sữa ong chúa như: Omega-3, Inositol , Acetyl Choline, Lecithin, Collagen và Gamma Globulin…Trong đó, hàm lượng Acetylcholine có thể lên đến 1mg/gram, 1 tỷ lệ cao nhất trong tự nhiên. Acetylcholine là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải các tín hiệu thần kinh và hoạt động của các tuyến nội tiết.

– 5% còn lại là các chất sau:

  • Nhiều vitamin quan trọng như: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, Vitamin B1, B2, B3 (vitamin PP hay Niacin), B5 (axit Pantothenic), B6, B7 (Biotin), B9 (axit Folic), B12, axit Nucleic…Trong đó chiếm nhiều nhất là axit Pantothenic (52.8mg trên 100Gr sữa ong chúa) và vitamin PP (42.42mg trên 100Gr sữa ong chúa). Sữa ong chúa là một nguồn giàu axit Pantothenic nhất trong tự nhiên
  • Nhiều khoáng tố như: Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, Mn, Al, Ba, Sr, Bi, Cd, Se, Pb, Sn, P, S, Si…
  • Một số hormone cần thiết cho cơ thể con người.

Sữa ong chúa tươi là một đặc sản quý giá nhất trong tự nhiên. Mong rằng chúng ta nên tôn trọng và giữ gìn đặc sản quý giá đó.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách phân biệt sữa ong chúa tươi thật và giả
Sữa ong chúa tươi là gì? Vì sao lại gọi là sữa ong chúa?

Chia sẻ: